วันอังคารที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2557

วิธีกินอาหารปิ้งย่างอย่างปลอดภัย

อาหารปิ้งย่าง ประเภทหมูกระทะหรือเนื้อย่างเกาหลีนับวันจะยิ่งได้รับความนิยมสูงขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่รักการกินเนื้อสัตว์ด้วยแล้ว แค่เดินผ่านยังต้องหันมองจนคอเคล็ดทีเดียว

แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าอาหารประเภทปิ้งย่างนั้น นอกจากความอร่อยแล้วยังแฝงไว้ด้วยความน่ากลัวสารพัด ถ้าไม่รู้จักกินหรือกินไม่เป็น โรคร้ายที่ไม่พึงประสงค์อาจมาเยี่ยมเยียนท่านได้เช่นกัน

อันตรายของอาหารปิ้งย่าง
เนื้อสัตว์ที่นำมาบริการในร้านที่ขายอาหารแบบปิ้งย่างทั้งหลาย ส่วนมากเป็นเนื้อสัตว์ที่เราคุ้นเคยกันดี เช่น เนื้อหมูและเครื่องในหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว ไส้กรอก ลูกชิ้นชนิดต่างๆ และอาหารทะเล ซึ่งอาหารเหล่านี้มีส่วนประกอบของโปรตีนและไขมันเป็นหลัก ซึ่งถ้าเราปิ้งย่างไม่ถูกวิธีจะสามารถนำอันตรายที่คาดไม่ถึงมาสู่ตัวเราได้เช่น ถ้าเนื้อเหล่านั้นมีเชื้อโรคหรือพยาธิอยู่ แล้วเราปิ้งย่างเนื้อสัตว์ไม่สุก ก็เหมือนเราเปิดทางสะดวกให้เชื้อโรคหรือพยาธิเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกายได้อย่างสบาย หรือถ้าปิ้งย่างสุกมากเกินไปหรือย่างจนเกรียม ไขมันในเนื้อสัตว์ที่ถูกเผาไฟจะแปลงสภาพเป็นสารพิษในกลุ่มไพโรไลเซต (Pyrolysates) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งโดยตรง นอกจากนี้อาหารทะเลจำพวกปลาหมึกย่างและปลาทะเลย่างยังมีสารจำพวกไนโตรซามีนซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งเช่นกัน ถึงแม้จะมีจำนวนไม่มากนักก็ตาม
 
เนื้อย่างเกาหลี
นอกจากเนื้อสัตว์หรือไขมันสัตว์ที่ไหม้เกรียมจะเป็นสารก่อมะเร็งโดยตรงแล้ว ไขมันที่หยดลงโดนถ่านไฟยังก่อให้เกิดสารจำพวกโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon) ซึ่งเป็นอันตรายมากเช่นเดียวกับควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ ซึ่งถ้าเราสูดดมเข้าไปมากๆสารดังกล่าวจะกลายไปเป็นสารตั้งต้นของการเกิดมะเร็งได้

วิธีกินอาหารปิ้งย่างอย่างปลอดภัย
การกินอาหารปิ้งย่างให้ปลอดภัยนั้นสามารถทำได้ด้วยวิธีต่างๆเหล่านี้
1. ไม่ย่างเนื้อสัตว์ให้สุกน้อยหรือมากเกินไปจนเกรียม
2. หลีกเลี่ยงการกินไขมันสัตว์ที่ไหม้ไฟจนเกรียม
3. หลีกเลี่ยงการสูดกลิ่นควันที่เกิดจากการปิ้งย่าง
4. ไม่กินอาหารประเภทปิ้งย่างบ่อยเกินไป
5. เลือกร้านที่สะอาดและมีระบบดูดควัน
6. ถ้าเป็นไปได้ เลือกใช้วิธีต้มจะดีกว่าปิ้งย่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น